Thời gian làm việc: Từ 09h00 đến 18h00
  1. Xe máy điện là gì?

Xe máy điện là phương tiện giao thông đường bộ sử dụng hai hoặc ba bánh dùng động cơ chạy bằng năng lượng điện. Nguồn năng lượng để cung cấp cho xe được lấy từ pin hoặc bình acquy gắn kèm theo xe.

BROLAB

 

  1. Đi xe máy điện có cần bằng lái không:

Căn cứ điểm d, khoản 1 tại Điều 3 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định: “Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h.”

Như vậy, căn cứ vào những thông số kỹ thuật chi tiết từng dòng xe máy điện VinFast và quy định trong Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì có thể kết luận:

 Dòng xe máy điện  cần có bằng lái xe A1 là những dòng xe với khả năng hoạt động có vận tốc trên 50km/h như VinFast Theon, Feliz và Klara A2 2021, PegaS....

Còn lại những dòng xe máy điện VinFast Impes, VinFast Ludo và VinFast Klara S, Yadea, Pega Newtech.... không yêu cầu bằng lái.

 BROLAB

 

 

  1. Tốc độ tối đa của xe máy điện là bao nhiêu: Hiện nay chiếc xe máy điện nhanh nhất thế giới là chiếc Voxan motors của hãng Venturi đạt vận tốc 367km/h

BROLAB

 

  1. Gia tốc nhanh nhất xe máy điện: Kỷ lục này thuộc về chiếc LS-218 tăng tốc từ 0-96km/h trong vòng 2.2s và 0-160km/h trong vòng 5.5s

BROLAB

 

  1. Quãng đường tối đa xe máy điện: xe máy điện có thể di chuyển được quãng đường xa bao nhiêu phụ thuộc vào dung lượng pin gắn trên xe. Chiếc xe máy Brutus V9 do Mỹ sản xuất đang giữ kỷ lục về quãng đường đi được là 280 miles = 450 km.

BROLAB

 

 

  1. Lợi ích của xe máy điện:

Sở hữu xe máy điện có những lợi ích gì?

Bảo vệ môi trường: xe điện giúp giảm lượng khí thải và giữ không khí sạch hơn so với các phương tiện sử dụng xăng.

+ Chi phí vận hành rẻ:

Xe máy điện vận hành rẻ hơn các mẫu xe xăng, do cấu tạo đơn giản hơn. Có ít thành phần hơn, do đó ít thứ có thể bị hỏng hoặc cần được bảo trì và thay thế. Tất cả những gì bạn cần lo lắng là má phanh và lốp xe. Ngoài ra chi phí sạc pin rẻ hơn rất nhiều so với xe xăng: Theo tính toán nếu sử dụng xe xăng đi quãng đường 10.000km người dung sẽ phải tốn khoảng 7.000.000 đ (giá xăng 20.000 đ/lít - 1 lít: 50km), trong khi đó nếu sử dụng xe điện người tiêu dùng chỉ tốn khoảng 600.000 đồng

+ Ít ồn hơn so với xe xăng.

+ Ít hạng mục bảo dưỡng => ít tốn kém và tốn công đi bảo dưỡng.

+ Tăng tốc nhanh hơn so với xe xăng.

 BROLAB

 

  1. Tuổi thọ xe máy điện:

+Theo thông tin từ hãng QSmotor thì tuổi thọ của motor điện có thể đạt được quãng đường 200.000km nếu vận hành đúng cách.

BROLAB

+ Đối với pin cho xe máy điện, một số hãng nổi tiếng như Catl công bố tuổi thọ của pin do hãng chế tạo có thể đạt được 3000 lần sạc ( vd: 2 ngày sạc pin 1 lần thì sau pin có thể được sử dụng đến 6000 ngày)

BROLAB

 

  1. Độ an toàn của xe máy điện:

Theo như các nghiên cứu mới nhất thì các xe máy điện sử dụng linh kiện tốt: Động cơ tốt, IC và pin chất lượng cao thì sẽ an toàn khi vận hành. Công nghệ hiện đại đã giúp hạn chế rất nhiều việc pin bị cháy nổ và động cơ lỗi ngưng hoạt động khi vận hành.

 

 

  1. Nhược điểm xe máy điện

Còn nhược điểm của xe máy điện thì sao?

Tất nhiên, không có công nghệ nào là hoàn hảo và ngay cả khi đã có, mọi người có thể có những lý do chủ quan để thích công nghệ khác. Với xe hai bánh chạy điện cũng vậy.

+ Quãng đường di chuyển: Do hạn chế về mặt công nghệ nên mật độ pin cho xe máy điện chưa được cao dẫn đến quãng đường di chuyển còn hạn chế.

+Giá thành pin cao

+Trọng lượng pin nặng

+Trạm sạc hạn chế

Tin tốt là công nghệ pin hiện đại ngày càng tốt hơn - và cơ sở hạ tầng sạc trên toàn thế giới cũng vậy.

 

10) Khuyến cáo quan trọng:

Khi vận hành xe máy điện, người tiêu dùng phải luôn tuân thủ tuyệt đối các hướng dẫn sử dụng do nhà sản xuất đưa ra:

+ Sử dụng đúng sạc phù hợp với pin của xe, nếu sử dụng sai sạc có thể dẫn đến hư pin và tệ hơn là cháy nổ pin

+ Mặc dù xe điện có khả năng chống nước nhưng cũng không nên ngâm nước động cơ của xe quá 30 phút.

 BROLAB

Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo